Sitemaps là gì? Cách Google hiểu website của bạn

Sitemaps là gì? Cách Google hiểu website của bạn

Sitemap là gì và tại sao cần phải có sitemap? Các định dạng sitemaps, việc tạo sitemap và thông báo tới Google như thế nào? Bài biết dưới đây, tôi sẽ cố gắng mô tả một cách đầy đủ và dễ hiểu nhất về sitemap. Hy vọng có thể giúp ích được phần nào.

Tạo sitemaps

 

Sitemap là gì?

Sitemaps hiểu một cách ngắn ngọn là sơ đồ trang web. Thông thường các bộ máy tìm kiếm (Google bot, Bing bot...) quét tất tần tận các link xuất hiện trên website của bạn và suy đoán thành phần cấu trúc của website. Với việc website cung cấp một sitemaps chính xác, Google sẽ nhanh chóng cập nhật và lập chỉ mục (index) các liên kết một các nhanh và đầy đủ nhất.

Sitemap có quan trọng không?

Thông thường Google vẫn có thể truy vấn tất tần tần các link xuất hiện trên website, đối với những website không quá quan trọng thì việc cung cấp sitemap cũng không quá quan trọng.

Nhưng ngược lại, đối với các website mới xây dựng, có mục tiêu phát triển lâu dài, cần thiết xuất hiện lên google tìm kiếm thì nhất thiết phải đặc biệt quan tâm tới sitemaps.

Một sitemap có cấu trúc tốt thì sẽ được Google đánh giá cao. Bên cạnh đó, nếu như website của bạn có bất kỳ thay đổi nào, sitemap sẽ giúp bạn kết nối và thông tin đến các bot của những bộ máy tìm kiếm một cách nhanh chóng nhất. 

Sitemaps chính là kênh thông tin giao tiếp giữa website và google, bạn hãy mô tả rõ thông tin của website theo ý muốn của mình.

Các định dạng sitemaps

Có mấy loại định dạng sitemap như Xml, Rss, Văn bản... Định dạng Xml là phổ biến nhất vì cung cấp được nhiều thông tin như:
  • Phân cấp ưu tiên của liên kết (hiện tại Google ko dùng <priority> nữa)
  • Tần xuất cập nhật thay đổi (hàng ngày, tuần, tháng, năm)
  • Ngày cập nhật (last updated)
Dưới đây là một nội dung của một sitemap format xml, với thông tin là của 1 liên kết.
<?xml version="1.0" encoding="UTF-8"?>
<urlset xmlns="http://www.sitemaps.org/schemas/sitemap/0.9"> 
  <url>
    <loc>http://www.example.com/foo.html</loc>
    <lastmod>2018-12-30</lastmod>
  </url>
</urlset>
 
Xem thêm chuẩn sitemap của google

Các cách tạo sitemap?

Nếu hệ thống website có cung cấp chức năng tạo sitemap là chuẩn nhất. Vì nó mô tả các liên kết một cách chính xác trong quá trình thiết kế và xây dựng website.

Nếu hệ thống không có chức năng tự tạo sitemap, bạn có thể dùng các tools của bên thứ ba để tạo. Thường thì tất cả đều có tính phí (miễn phí thì tốt đa 500 liên kết). Cơ chế của những tools này là nó quét đệ quy tất cả liên kết và tạo ra file sitemap, tương tự như google bot quét, về cơ bản không được chính xác như hệ thống tự tạo. Tuy vậy về mặt hình thức có sitemap cũng báo cho Google rằng website có cung cấp đủ thông tin.

Một vài địa chỉ để tạo free sitemap

  • http://www.xml-sitemaps.com/
  • https://freesitemapgenerator.com/
  • https://www.screamingfrog.co.uk/
 
Sau khi tạo sitemap, upload lên thư mục gốc của website, và đảm bảo rằng file có thể truy cập được.
 

Cung cấp sitemap cho Google

Mặc định file sitemaps các Google truy vấn mặc định là thư mục gốc của website với tên file là sitemap.xml. 

ví dụ:   https://example.com/sitemap.xml

Tuy vậy bạn vẫn có thể đặt tên khác hoặc đường dẫn khác (mục đích che dấu đối tượng khác) nhưng phải thông báo tới Google thông qua Google Search Console.

Submit sitemap trong Google Search Console

hoặc dùng lệnh google ping

ví dụ: http://www.google.com/ping?sitemap=https://example.com/sitemap.xml

 
Trên đây là một số thông tin cơ bản về sitemap. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn sitemap là gì, vì sao sitemap quan trọng cũng như cách thức tạo sitemap hiệu quả. Nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới.
 
Nếu bạn quan tâm:
Hệ thống Thiết kế web Liteweb.vn luôn cung cấp chức năng tạo tự động sitemap một các đầy đủ và chính xác theo mục đích của website
Bình luận (0)
Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập